Vì sao bạn cần quan tâm chăm sóc vùng kín?

Tình trạng sức khỏe của "khu vực nhạy cảm" này ảnh hưởng đến mọi phụ nữ nhưng lại không mấy khi được nhận thức đúng mức. Lưu ý rằng bạn không phải là người duy nhất trải qua những vấn đề với bệnh phụ khoa và đây cũng không phải là điều đáng xấu hổ. Hầu hết các tình trạng viêm nhiễm âm đạo do nấm hay vi khuẩn đều không khó điều trị nhưng nếu không xử lý thì chúng sẽ gây ra nhiều tình trạng khó chịu như khí hư, ngứa rát vùng kín. Vì vậy, tốt nhất bạn nên thường xuyên quan tâm, chăm sóc và kiểm tra sức khỏe "cô bé" ngay khi nhận thấy có dấu hiệu viêm nhiễm vùng kín.1

Âm đạo là môi trường rất thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Độ pH của âm đạo cũng không giống với độ pH của các bộ phận khác trong cơ thể, vì vậy nếu sử dụng xà phòng loại mạnh, bạn có thể làm xáo trộn nồng độ pH này. Ngoài ra, khi phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt hoặc giữ vệ sinh vùng kín không tốt thì đều có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi. Bên cạnh đó, một số loại vi khuẩn còn có khả năng lây truyền qua con đường tình dục.

Một trong những dấu hiệu viêm nhiễm vùng kín đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng nhận biết đó là cảm giác ngứa rát vùng kín hoặc có tiết dịch bất thường, thường đi kèm với mùi khó chịu. Đừng phớt lờ những triệu chứng này và nghĩ rằng chúng chỉ là tạm thời2 nhưng bạn cũng chớ nên quá lo lắng. Đây là tình trạng phổ biến ở nhiều phụ nữ và thường dễ dàng chữa khỏi. Hãy nhớ hỏi thêm ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ ngay khi bạn cảm nhận được sự thay đổi "không ổn" ở bộ phận nhạy cảm của mình nhé!

Việc hiểu hơn về dịch tiết âm đạo cũng rất cần thiết. Có thể bạn từng nghĩ rằng âm đạo tiết dịch chắc chắn là dấu hiệu của một bệnh phụ khoa. Tuy vậy, dịch âm đạo trong suốt hoặc có màu trắng là hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Cơ thể tiết dịch để âm đạo có thể tự làm sạch cũng như bôi trơn nó. Chỉ khi nào dịch tiết này có mùi và/hoặc đổi màu, thì đó có thể là một triệu chứng báo hiệu bạn đang bị viêm nhiễm vùng kín.3

Nguyên nhân và tác nhân gây viêm nhiễm vùng kín

Tại sao bạn cần quan tâm hơn đến sức khỏe của vùng nhạy cảm?

Nếu không điều trị tình trạng viêm nhiễm vùng kín, bạn có thể chịu nhiều ảnh hưởng không tốt về thể chất và tâm lý. Nhiều chị em phụ nữ nhận thấy tinh thần cũng như các mối quan hệ của mình đều trở nên tệ hơn. Trên hết là tình hình sức khỏe chung cũng xấu đi nếu không tìm cách chữa viêm nhiễm vùng kín. Vì lẽ đó, bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để sớm lấy lại sự tự tin thường ngày của mình nhé.9
 

Young woman with dark hair wearing red sweater, standing confidently and smiling reassuringly

Cách phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa

Một số biện pháp đơn giản có thể giúp bạn ngăn ngừa viêm nhiễm, phòng bệnh tái phát là giữ vệ sinh vùng kín bằng cách rửa hàng ngày bằng xà phòng dịu nhẹ, không mùi.10 Sau khi rửa, đừng quên lau khô bộ phận nhạy cảm này trước khi mặc lại quần áo.

Ngoài ra, bạn cũng nên mặc trang phục rộng rãi với chất liệu vải thấm hút, chọn quần lót có phần đáy bằng cotton để giúp không khí lưu thông và giữ cho vùng kín luôn khô thoáng.11

Bên cạnh đó, để tránh viêm nhiễm vùng kín, bạn cần lưu ý:

Điều quan trọng là vùng âm đạo của bạn luôn cần một sự chăm sóc đặc biệt. Sử dụng xà phòng và sữa tắm thông thường hay tắm quá nhiều lần đều có thể gây ra mất cân bằng độ pH, từ đó dễ dẫn đến viêm nhiễm.14 Dùng nước rửa phụ khoa hằng ngày có chứa Glycine sẽ giúp bạn chăm sóc vệ sinh dịu nhẹ và giảm ngứa vùng kín, cho phụ nữ luôn tự tin và năng động.

NGUỒN THAM KHẢO

1,2. https://www.canwelivebetter.bayer.com/-health/womens-intimate-health-sobering-truth-about-keeping-quiet
3. Knowing the difference between normal discharge and infections, in: http://www.mckinley.illinois.edu/-handouts/-vaginal_discharge.html (2015)
4. Monilla (Yeast) infection, in: http://www.mckinley.illinois.edu/-handouts/-vaginal_discharge.html (2015)
5. Prevention, in: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/-books/-NBK543220/
6. Introduction, in: Hay, P.E, Ugwumadu, A., Chowns, J. (1997) Sex, thrush and bacterial vaginosis. International Journal of STD & AIDS; 8: 603-608
7,8. Prevention and treatment guidelines for vaginal infections, in: http://www.mckinley.illinois.edu/-handouts/-vaginal_discharge.html (2015)
9. https://www.canwelivebetter.bayer.com/-health/-womens-intimate-health-sobering-truth-about-keeping-quiet
10. Things you can do yourself, in: www.nhs.uk/-conditions/-bacterial-vaginosis
11. Prevention and treatment guidelines for vaginal infections, in: http://www.mckinley.illinois.edu/-handouts/-vaginal_discharge.html (2015)
12,13. Prevention and treatment guidelines for vaginal infections, in: http://www.mckinley.illinois.edu/-handouts/-vaginal_discharge.html (2015)
14. Things you can do yourself, in: www.nhs.uk/conditions/bacterial-vaginosis

CÔNG TY TNHH BAYER VIỆT NAM

Giấy chứng nhận ĐKDN số: 3600359484 do Sở KH&ĐT Tỉnh Đồng Nai cấp ngày 30/08/1997

Địa chỉ trụ sở: Lô 118/4 KCN Long Bình hiện đại (Amata), P. Long Bình, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai

LHA