Giữ vệ sinh da tay - da chân

Vi nấm hiện diện khắp mọi nơi xung quanh bạn - từ trong không khí, đất, nước cho đến thực vật. Một số loại nấm còn cộng sinh tự nhiên trên bề mặt da. Chúng có thể có lợi hoặc có hại. Rất khó để tránh bị nhiễm nấm vì bệnh rất phổ biến. Các loại nấm có hại có thể phát triển mạnh trên da, nhất là khi hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu.

Các loại nhiễm nấm ngoài da phổ biến nhất bao gồm: nấm da chân, nấm da tay, nấm bẹn, hắc lào, lang ben và một số bệnh khác do nhiễm trùng nấm men. Những bệnh này cực kỳ dễ lây lan vì nấm có thể truyền từ bộ phận này sang bộ phận khác của cơ thể bạn qua việc cào gãi. Nấm cũng có khả năng truyền từ người này sang người khác, không chỉ thông qua tiếp xúc vật lý trực tiếp mà còn do dùng chung quần áo, khăn tắm và tiếp xúc với các bề mặt, đồ vật có nhiễm nấm. Đó là lý do tại sao việc duy trì thói quen vệ sinh cá nhân tốt lại rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh nấm da.1

Giữ vệ sinh tốt có thể giúp bạn giảm được nguy cơ nhiễm nấm, ngăn bệnh tái phát và cũng phòng ngừa lây lan. Đừng quên rằng vi nấm phát triển mạnh trong các môi trường ấm áp và ẩm ướt. Vì thế, bạn hãy luôn giữ cho da sạch và khô thoáng. Đây cũng là bí quyết phòng ngừa bệnh nấm da đầu tiên và quan trọng nhất.

Nếu bạn giữ vệ sinh kém, chẳng hạn như nếu chân bạn đổ nhiều mồ hôi hoặc nếu bạn không lau khô người kỹ lưỡng sau khi tắm hoặc tắm, bạn có thể có nhiều nguy cơ bị nhiễm nấm hơn.

Mặc quần áo sạch có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Điều này cũng đúng với các tấm trải giường hút ẩm khi bạn đổ mồ hôi vào ban đêm - hãy thay chúng thường xuyên để tránh nấm mốc nơi chúng có thể phát triển.

Nấm thường có mặt tại các khu vực sinh hoạt công cộng như hồ bơi, bãi tắm, phòng tập thể dục và các không gian tiếp xúc với độ ẩm và nhiệt liên tục. Để tránh bị nhiễm nấm ngoài da khi lui tới những địa điểm này, bạn nên cẩn thận phòng ngừa hơn như tập thói quen luôn đi dép ở những khu tắm công công, không dùng chung khăn tắm. Thay vào đó, bạn hãy luôn mang theo khăn tắm riêng đã giặt sạch và phơi khô.2

Hãy chăm sóc da chân thật cẩn thận để ngăn ngừa hoặc tránh nấm da chân tái phát.

Bạn có thể thực hiện những biện pháp đơn giản sau:

Đối với giày dép và tất vớ:

 • Chọn chất liệu tất thấm hút mồ hôi. Tốt nhất là tất cotton.

 • Tránh mang giày dép quá chật, khiến da chân không thoáng khí.

 • Mang giày xăng đan (giày hở ngón chân) hoặc dép khi di chuyển trong khu vực phòng tắm, phòng thay đồ công cộng.

 • Không mang giày khi ở nhà để chân được "thở" .3

Đối với móng chân và móng tay:

 • Tránh sử dụng chung dụng cụ làm móng cho móng khỏe và móng bị nấm.

 • Chăm sóc móng, cắt tỉa móng gọn gàng, sạch sẽ.

 • Trang bị một bộ dụng cụ làm móng của riêng mình hoặc đem theo dao cạo cá nhân khi đến các tiệm làm đẹp.

 • Đảm bảo các dụng cụ tại các tiệm làm đẹp đã được làm sạch và khử trùng đúng cách sau mỗi lần sử dụng cá nhân.4

Clean and healthy female feet after Canesten treatment

Các thói quen giữ vệ sinh đơn giản có thể giúp ngăn ngừa bệnh nấm da lây lan

Nhiễm nấm da rất dễ lây lan, vì vậy điều quan trọng là bạn phải ngăn ngừa bệnh lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể hoặc truyền cho người khác. Một số người có sức đề kháng yếu có thể dễ bị nấm ngoài da hơn nhưng cũng có người không bao giờ mắc bệnh ngay cả khi họ tiếp xúc hàng ngày với người bị nhiễm. Vì vậy, bạn vẫn nên tập thói quen giữ gìn vệ sinh cơ thể để chủ động phòng ngừa bệnh nấm da.

 • Rửa và lau khô tay thật kỹ sau khi tiếp xúc với vùng da nhiễm nấm, sau khi dùng thuốc trị nấm da hoặc sau khi chạm vào các đồ vật và bề mặt có thể bị nhiễm nấm.

 • Không lui tới nơi công cộng khi đang điều trị nấm ngoài da, lang ben vì bạn có thể truyền bệnh cho người khác.

 • Sử dụng các vật dụng cá nhân của riêng bạn, không dùng chung quần áo, giày dép, khăn tắm hoặc ga trải giường.

 • Sử dụng các loại khăn khác nhau cho các vùng da bệnh và vùng da khỏe.

Nếu đang bị nhiễm nấm,chúng tôi có thể giúp bạn điều trị các triệu chứng nấm ngoài da hay dấu hiệu bị lang ben. Ngoài ra, đừng quên luôn luôn giữ vệ sinh sạch sẽ nhưng hãy hạn chế tắm rửa quá nhiều lần vì có thể gây kích ứng da. Tốt nhất, khi có biểu hiện bệnh, bạn nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Nếu để lâu không được điều trị, nấm có thể gây ra nhiều tổn hại đến da và móng của bạn.

NGUỒN THAM KHẢO

 1. What Are the Risk Factors for Toenail Onychomycosis?, in: Ghannoum, M. & Isham, N. (2014). Fungal Nail Infections (Onychomycosis): A Never-Ending Story? PLoS Pathogens, 10(6). doi: 10.1371/journal.ppat.1004105
 2. https://www.nhs.uk/conditions/athletes-foot/
 3. How you can help treat and prevent athlete's foot yourself, in: https://www.nhs.uk/conditions/athletes-foot/
 4. Preventing fungal nail infections, in: https://www.nhs.uk/conditions/fungal-nail-infection/
 5. Preventing fungal nail infections, “do” and “don’t” in: https://www.nhs.uk/conditions/fungal-nail-infection/

CÔNG TY TNHH BAYER VIỆT NAM

Giấy chứng nhận ĐKDN số: 3600359484 do Sở KH&ĐT Tỉnh Đồng Nai cấp ngày 30/08/1997

Địa chỉ trụ sở: Lô 118/4 KCN Long Bình hiện đại (Amata), P. Long Bình, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai

LHA