1. Nấm da thân mình

Nấm da thân mình là một trong các bệnh về da do nhiễm nấm thuộc nhóm dermatophytes gây ra. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều vùng da khác nhau trên cơ thể. Theo thời gian, nếu nấm da thân mình không được chữa trị kịp thời, chúng sẽ lan dần sang những bộ phận khác trên cơ thể.

Khi mắc phải bệnh này, dấu hiệu điển hình nhất người bệnh có thể nhận biết được chính là mụn nước, tạo thành đám hình tròn hay hình nhiều cung. Những tổn thương này thường lành ở giữa, lan ra xung quanh. Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện cảm giác ngứa ngáy khó chịu tại vùng có hắc lào. 

Nấm da thân mình được gây ra bởi loại nấm có thể tồn tại và phát triển trong môi trường ẩm ướt . Để bảo vệ cơ thể tránh khỏi nấm hắc lào bạn nên hạn chế tiếp xúc cơ thể trực tiếp với mặt sàn phòng tắm, tránh các máy tập còn ướt mồ hôi và lau khô người trước khi mặc đồ2,3.

bệnh nấm da thân mình

2. Nấm bàn chân

Bệnh nấm kẽ chân là một trong số các bệnh về da có thể lây lan trong các bể bơi, nhà tắm công cộng như tại ở phòng gym, hoặc ở người thường xuyên đi giày hay bít tất ,gây bí mồ hôi ở chân4.

3. Nấm bẹn

Nấm bẹn hay còn gọi là nấm da đùi (Tinea cruris) là một trong số các bệnh về da do nấm gây ra ở vùng háng, đùi và mông. Bệnh nấm bẹn do một nhóm vi nấm có tên là dermatophytes gây ra. Những loại nấm này sống tự nhiên trên da của bạn và thường không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, khi bạn mặc quần áo ướt đẫm mồ hôi sau khi tập thể dục, việc tiếp xúc với độ ẩm trong thời gian dài có thể tạo điều kiện cho nấm sinh sôi nhanh chóng.

Khi bạn có sự phát triển quá mức của nấm da ở vùng bẹn, nó sẽ gây ra tình trạng da nhiễm nấm như ngứa ngáy. Nấm bẹn rất dễ lây lan. Bạn có thể bị nhiễm nấm khi tiếp xúc cá nhân gần gũi với người bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với quần áo chưa giặt của người bị nhiễm bệnh5.

Icon cách phòng tránh bệnh nấm chân

Làm thế nào để tránh các bệnh về da tại phòng tập gym?

  • Lựa chọn quần áo thoải mái, không quá chật để giữ độ ẩm. Không mặc quần áo ướt và phải lau khô người trước khi mặc đồ.
  • Tránh dùng chung khăn hoặc các vật dụng cá nhân khác và nên sử dụng khăn sạch mỗi khi bạn tắm. 
  • Băng bó vết thương hở trước khi đến tập. Hạn chế tiếp xúc da trực tiếp với mặt sàn, các tấm thảm được sử dụng chung.
  • Người mắc các bệnh về da có thể cân nhắc ngừng tập để điều trị cho khỏi hẳn. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ/ dược sĩ khi gặp các vấn đề về nấm da hay các bệnh về da khác6.

NGUỒN THAM KHẢO

  1. Prevent skin infections at the gym. Truy xuất từ: https://www.aad.org/public/everyday-care/skin-care-secrets/routine/prevent-skin-infections-at-the-gym
  2. Hắc lào là gì. Sở Y Tế Hải Phòng. Truy xuất từ: http://soytehaiphong.gov.vn/soytehpg/1283/30607/58812/348109/Y-hoc-co-truyen/Hac-lao-la-gi--Hinh-anh--trieu-chung-va-nguyen-nhan-bi-benh
  3. Bộ Y tế (2015). Hướng dẫn chẩn đoán các bệnh da liễu. Truy xuất từ: https://kcb.vn/wp-content/uploads/2015/09/Huong-dan-chan-doan-dieu-tri-Da-lieu.pdf
  4. Nấm bàn chân. Bệnh viện Da liễu Hà Nội. Truy xuất từ: http://benhviendalieuhanoi.com/nam-ban-chan/.
  5. Jock Itch. Truy xuất từ:  https://www.healthline.com/health/jock-itch
  6. Athlete’s foot. Truy xuất từ: https://www.cdc.gov/mrsa/community/team-hc-providers/advice-for-athletes.html. 

CH-20211012-99

CÔNG TY TNHH BAYER VIỆT NAM

Giấy chứng nhận ĐKDN số: 3600359484 do Sở KH&ĐT Tỉnh Đồng Nai cấp ngày 30/08/1997

Địa chỉ trụ sở: Lô 118/4 KCN Long Bình hiện đại (Amata), P. Long Bình, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai

LHA