Nguyên nhân gây viêm âm đạo và cách điều trị

Viêm âm đạo là tình trạng phụ khoa phổ biến ở nữ. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin liên quan đến tình trạng âm đạo bị viêm và gợi ý cách phòng tránh bệnh lý này. 

1. Viêm âm đạo có nguy hiểm không? 

Dù không nguy hiểm tới tính mạng nhưng tình trạng này có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và gây ra những vấn đề phiền toái như: 

  • Ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày: gây ngứa ngáy, khó chịu vùng kín, khí hư ra nhiều, bốc mùi khiến các chị em cảm thấy tự ti. 
  • Ảnh hưởng tới sinh hoạt vợ chồng: viêm âm đạo khiến cho việc quan hệ vợ chồng gặp khó khăn, từ đó ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. 
  • Phát sinh thêm một số viêm nhiễm khác: âm đạo bị viêm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ kéo theo một loạt những bệnh viêm nhiễm khác gồm: viêm niêm mạc tử cung, viêm đường tiết niệu, viêm vùng chậu… 
  • Ảnh hưởng tới việc mang thai và bào thai trong bụng mẹ: phụ nữ bị viêm âm đạo gây mất cân bằng pH ở âm đạo. Đây không còn là môi trường lý tưởng của tinh trùng, làm giảm tỷ lệ thụ thai. Điển hình là trường hợp viêm âm đạo gây ra bởi ký sinh trùng Trichomonas. Nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây tắc nghẽn vòi trứng, vô hiệu hóa tinh trùng, gây hiếm muộn hoặc vô sinh.

2. Nguyên nhân gây viêm âm đạo

2.1 Viêm âm đạo do nấm men

Đa số trường hợp viêm âm đạo do nấm Candida gây ra. Có từ 15 - 20% phụ nữ không mang thai và 20 - 40% phụ nữ mang thai nhiễm nấm Candida. Viêm âm đạo do nấm men có thể gặp ở những trường hợp: mặc quần áo lót bó sát không thông thoáng, hệ miễn dịch bị suy giảm, sử dụng corticosteroid hoặc kháng sinh phổ rộng, phụ nữ mang thai… 

Các triệu chứng của viêm âm đạo do nhiễm nấm Candida là nóng rát, đau khi quan hệ tình dục, có dịch tiết âm đạo màu trắng giống sữa, phù nề, ban đỏ và trầy da. Phụ nữ bị viêm âm đạo do nấm Candida có thể không hoặc ra ít khí hư.

2.2 Viêm âm đạo do vi khuẩn

Là một dạng nhiễm trùng nhẹ ở âm đạo khi có sự mất cân bằng giữa vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu. Khoảng một nửa phụ nữ nhiễm âm đạo do vi khuẩn sẽ có bất kỳ dấu hiệu nào. Tuy nhiên ở một số trường hợp có thể xuất hiện các triệu chứng như: ngứa âm đạo, có mùi tanh nồng khó chịu sau khi quan hệ tình dục, cảm thấy đau hoặc ngứa, rát khi đi tiểu. 

2.3 Viêm âm đạo do quan hệ tình dục không an toàn

Âm đạo bị viêm cũng có thể do quan hệ với nhiều người, quan hệ thô bạo với vùng kín bị tổn thương. Ngoài ra, nữ giới quan hệ tình dục không an toàn cũng có nguy cơ mắc các bệnh sùi mào gà, giang mai… 

2.4 Viêm âm đạo do vệ sinh không đúng cách

Việc vệ sinh vùng kín không đúng cách cũng là nguyên nhân gây viêm âm đạo. Không vệ sinh sạch sẽ âm đạo trong giai đoạn có kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ, thói quen thụt rửa âm đạo sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

3. Cách điều trị viêm âm đạo hiệu quả

Người bị viêm âm đạo thường được điều trị bằng các loại thuốc diệt mầm bệnh (thuốc uống, thuốc bôi và thuốc đặt). Kết hợp với đó là các sản phẩm vệ sinh phù hợp, có độ pH chuyên dụng từ 4-6 để ngăn ngừa viêm nhiễm, tạo cảm giác dễ chịu.

4. Một số biện pháp phòng ngừa tình trạng viêm âm đạo

Lắng nghe cơ thể 

Phụ nữ khi trải qua chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng thì lượng hormone sẽ thay đổi. Kéo theo đó, dịch tiết của âm đạo cũng sẽ bị thay đổi về kết cấu và mùi. Phần đông phụ nữ chưa thực sự quan tâm tới chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Chuyên gia sản khoa khuyến khích chị em nên tự tìm hiểu, theo dõi các quá trình tự nhiên của cơ thể bằng nhật ký kinh nguyệt.

Bên cạnh ghi chép những ngày hành kinh, các chị em nên theo dõi và ghi lại sự thay đổi của dịch tiết âm đạo vài ngày một lần. Những thay đổi về màu sắc, mùi của dịch tiết có thể đang báo hiệu sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn trong âm đạo, cần có biện pháp can thiệp. 

Không chất tẩy rửa mạnh khi vệ sinh vùng kín 

Có rất nhiều loại dung dịch vệ sinh gây ảnh hưởng tới hệ vi sinh vật tự nhiên trong âm đạo. Việc sử dụng những chất tẩy rửa mạnh sẽ làm thay đổi độ pH tự nhiên, tạo điều kiện cho các vi khuẩn xấu sinh sôi. 

Trên đây là các thông tin liên quan đến tình trạng âm đạo bị viêm. Hi vọng thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ về bệnh để có biện pháp can thiệp, chữa trị kịp thời. 

Nguồn tham khảo 
*Tham khảo: “Viêm âm đạo do vi khuẩn: Nguy cơ,  biến chứng và cách phòng chống ngứa" – Sức khỏe & Đời sống
Truy xuất từ: 
https://suckhoedoisong.vn/viem-am-dao-do-vi-khuan-nguy-co-bien-chung-va-cach-phong-ngua-169220220184120293.htm

*Tham khảo: “ Viêm âm đạo do nấm Candida” – MSD Manuals 
Truy xuất từ: 
https://www.msdmanuals.com/vi-vn/chuy%C3%AAn-gia/ph%E1%BB%A5-khoa-v%C3%A0-s%E1%BA%A3n-khoa/vi%C3%AAm-%C3%A2m-%C4%91%E1%BA%A1o,-vi%C3%AAm-c%E1%BB%95-t%E1%BB%AD-cung-v%C3%A0-b%E1%BB%87nh-vi%C3%AAm-v%C3%B9ng-ch%E1%BA%ADu/vi%C3%AAm-%C3%A2m-%C4%91%E1%BA%A1o-do-n%E1%BA%A5m-candida

*Tham khảo: “Viêm âm đạo: Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết" – Bệnh viện phụ sản Hải Phòng 
Truy xuất từ: 
https://benhvienphusanhaiphong.vn/viem-am-dao-nguyen-nhan-va-trieu-chung-ct190-t351.aspx#:~:text=Vi%C3%AAm%20%C3%A2m%20%C4%91%E1%BA%A1o%20c%C3%B2n%20g%E1%BB%8Di,l%C3%A0%20%C4%91au%20r%C3%A1t%20v%C3%B9ng%20k%C3%ADn.
Ngày truy xuất: 2/12/2023

CH-20240124-57
 

CÔNG TY TNHH BAYER VIỆT NAM

Giấy chứng nhận ĐKDN số: 3600359484 do Sở KH&ĐT Tỉnh Đồng Nai cấp ngày 30/08/1997

Địa chỉ trụ sở: Lô 118/4 KCN Long Bình hiện đại (Amata), P. Long Bình, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai

LHA