1. Hắc lào ở mặt là gì?

Bệnh hắc lào ở mặt (tinea faciei) là một bệnh nhiễm nấm phổ biến, tuy nhiên không quá nguy hiểm trên bề mặt của khuôn mặt. Bệnh hắc lào ở mặt có thể lây sang người khi tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh, động vật bị nhiễm bệnh, vật dụng bị ô nhiễm như khăn mặt, quần áo.

Đối với trẻ em và hầu hết phụ nữ, bệnh hắc lào trên mặt có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên khuôn mặt. Ngoài ra, nam giới còn có thể bị hắc lào ở râu trên khuôn mặt. 
 

2. Cách điều trị hắc lào ở mặt an toàn không để lại sẹo

Nếu bạn nghi ngờ mình bị hắc lào trên mặt ví dụ với một số triệu chứng điển hình ở trên, bạn có thể sử dụng một trong các loại kem chống nấm không kê đơn sau đây:

  • Clotrimazole
  • Terbinafine
  • Miconazole

Bạn bôi kem lên vùng bị hắc lào ở mặt theo hướng dẫn chỉ định ghi trên nhãn, thường trong ít nhất 2 tuần cho đến khi hết hẳn. Nên tuân thủ đủ thời gian điều trị, ngay cả khi không còn thấy các vết nấm trên da. Bằng việc kiên trì sử dụng kem chống nấm ngoài da sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nặng hơn.

Biện pháp xử lý hắc lào ở mặt để không lây lan

Khi phát hiện bị hắc lào, bạn có thể áp dụng những biện pháp chăm sóc tại nhà đúng cách để hạn chế bệnh lây lan. Bạn nên:

  • Hạn chế cào gãi vết thương: Khi bị hắc lào, bạn không nên gãi liên tục lên vùng da bị nấm. Điều này có thể gây bội nhiễm vi khuẩn, khiến vùng tổn thương nặng hơn.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ: Bạn nên giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ khi bị hắc lào, đặc biệt là khu vực bị bệnh khô ráo, thoáng mát vì da ẩm ướt là điều kiện lý tưởng để các loại nấm gây bệnh hắc lào ở mặt phát triển.
  • Vệ sinh đồ dùng cá nhân: Khi da bị hắc lào, nấm có thể tồn tại trong quần áo, đồ dùng cá nhân của người bệnh. Do đó, nếu chỉ dùng thuốc, người bệnh có thể bị nhiễm hắc lào trở lại. Để hạn chế hắc lào tái phát, người bệnh nên giặt sạch sẽ, thường xuyên những vật dụng cá nhân như khăn mặt, lược chải đầu, mũ, quần áo, chăn gối để loại bỏ nấm gây bệnh2,3.

NGUỒN THAM KHẢO

  1. Ringworm, Facial (Tinea Faciei). Truy xuất từ: https://www.skinsight.com/skin-conditions/adult/tinea-faciei-ringworm-of-face
  2. Ringworm. Truy xuất từ: https://www.nhs.uk/conditions/ringworm/
  3. Bệnh Hắc Lào: Nguyên Nhân, Phân Loại, Cách Chữa & Phòng Ngừa. Truy xuất từ: https://xatunganh.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/benh-hac-lao-nam-da-lac-dong-tie-1629954638n.htm

CH-20220307-67

CÔNG TY TNHH BAYER VIỆT NAM

Giấy chứng nhận ĐKDN số: 3600359484 do Sở KH&ĐT Tỉnh Đồng Nai cấp ngày 30/08/1997

Địa chỉ trụ sở: Lô 118/4 KCN Long Bình hiện đại (Amata), P. Long Bình, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai

LHA