Nguyên nhân và cách điều trị nấm da ở lưng

Bệnh nấm da trên lưng là bệnh ngoài da thường gặp ở vùng da lưng. Dấu hiệu nấm da ở lưng người bệnh thường gặp  là ngứa cùng  vệt màu hơi đỏ, có viền rõ rệt và trên viền có các mụn nước lấm tấm. Viền này ngày càng lan rộng và sẽ tạo thành nhiều hình vòng cung nếu không được phát hiện điều trị kịp thời. Do đó, hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh cũng như cách điều trị nấm da ở lưng an toàn và hiệu quả.

Nấm da ở lưng

1. Nguyên nhân bị nấm da ở lưng

Có một số loại nấm khác nhau thường gặp có thể gây ra bệnh nấm da trên lưng đó là: Trichophyton rubrum, T. mentagrophytes, M. Canis, T. tonsurans, hay Malassezia .. Những loại nấm này có thể sống trong một thời gian dài dưới dạng bào tử trong đất1

Đặc biệt thời tiết nóng nực khiến da thường ra nhiều mồ hôi dẫn đến việc rất dễ mắc bệnh nấm da ở lưng nhiều hơn bao gồm cả lang ben,....

Bệnh nấm da thường gặp ở lưng vì đây là nơi da dễ đổ mồ hôi nên dễ ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển. Bệnh nhân thường có cảm giác ngứa ngáy khó chịu, hiếm gặp hơn, trong một số trường hợp nặng có thể gây nhiễm khuẩn, xuất hiện mụn mủ, sưng tấy và sốt.

2. Các bệnh nấm da thường gặp ở vùng lưng

2.1. Lang ben

Bệnh lang ben xảy ra khi nấm Malassezia phát triển nhanh chóng trên bề mặt da. Một số yếu tố có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh lang ben bao gồm2:
●    Thời tiết nóng ẩm
●    Da đổ quá nhiều mồ hôi: cụ thể ở vùng lưng, da thường dễ tiết mồ hôi hơn so với các vùng khác trên cơ thể.
●    Da dầu
●    Hệ thống miễn dịch suy yếu
●    Thay đổi nội tiết tố.
●    Dinh dưỡng kém
●    Mang thai

Triệu chứng của lang ben trên lưng được thể hiện rõ với những biểu hiện là những mảng da đổi màu xuất hiện khắp vùng lưng. Các mảng da có thể:
●    Sáng hơn (thường phổ biến hơn) hoặc tối hơn vùng da xung quanh
●    Dát hình tròn hay bầu dục, có thể ngứa và có vảy
●    Nổi bật hơn với da vùng lưng bị rám nắng hoặc sạm
 

2.2. Hắc lào

Hắc lào thường xuất hiện ở nhiều bộ phận trên cơ thể. Tuy nhiên, một số vùng như lưng, mông, kẽ bẹn hoặc vùng có nếp gấp thì sẽ có nguy cơ bị hắc lào nấm da nhiều hơn so với bộ phận khác3,4.

Triệu chứng của hắc lào thường thấy ở vùng lưng đó là:
●    Da ở lưng đỏ, ngứa, hoặc có vảy, tạo thành các mảng 
●    Tổn thƣơng là mụn nước, thành đám tạo thành hình tròn hay hình nhiều cung. Tổn thương có xu hướng lành giữa, lan ra xung quanh, ngứa nhiều

Những điều kiện thuận lợi gây bệnh hắc lào:

●    Ảnh hưởng từ môi trường: Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với nguồn nước bẩn, khói bụi hoặc sống ở môi trường ô nhiễm thì nguy cơ bị hắc lào cao do bảo tử nấm có thể tồn tại trong các môi trường này và bám lên người khi tiếp xúc.
●    Khí hậu: Môi trường nóng ẩm hoặc quá ẩm ướt khiến cơ thể toát ra nhiều mồ hôi, bã nhờn tạo điều kiện cho nấm phát triển, đặc biệt là vùng lưng.
    Do lây nhiễm từ người bệnh: hắc lào là bệnh ngoài da có thể lây từ người này sang người khác. Đặc biệt, nếu như dùng chung quần áo, khăn tắm với người bị bệnh hoặc tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh sẽ dễ bị lây nấm.

3. Cách điều trị điều trị nấm da trên lưng

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng của bệnh nấm da ở vùng lưng, điển hình là lang ben, hắc lào,...thì bạn nên thăm khám kịp thời để có thuốc điều trị thích hợp. Có thể sử dụng thuốc chống nấm không kê đơn để điều trị nấm. Ví dụ về các loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị bệnh nấm da trên lưng bao gồm:
●    Clotrimazole 
●    Selen sunfua 
●    Terbinafine 
 Trong một số các trường hợp khi tổn thương lan rộng hoặc lâu không khỏi, bác sĩ cũng có thể kê đơn các thuốc dạng uống. Tuy nhiên, cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của thầy thuốc để tránh tác dụng ngoại ý khi phải dùng thuốc đường toàn thân.Ngoài việc uống thuốc chống nấm không kê đơn hoặc kê đơn, bạn nên thực hiện các điều sau để điều trị nấm nhanh hơn cũng như phòng ngừa nấm da trên lưng nói riêng và nấm da toàn thân nói chung.
●    Giữ cho khu vực bị nấm da luôn sạch sẽ và khô ráo
●    Mặc quần áo rộng rãi để da được thoáng mát
●    Không mặc chung quần áo, sử dụng khăn tắm chung với người khác
●    Thường xuyên giặt khăn tắm và ga trải giường.

NGUỒN THAM KHẢO

1. 4 nguyên tắc phòng ngừa nấm da bạn cần biết. Truy xuất từ: https://suckhoedoisong.vn/4-nguyen-tac-phong-ngua-nam-da-vao-mua-he-ban-can-biet-169192959.htm
2. What’s Causing Spots on My Skin and How Can I Treat Them?. Truy xuất từ: https://www.healthline.com/health/skin-disorders/white-spots-on-skin#1
3. Hắc lào là gì, tự khỏi không? Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa bệnh. Truy xuất từ: https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/hac-lao-la-gi-tu-khoi-khong-trieu-chung-nguyen-nhan-va-cach-chua-benh
4. Tinea. Truy xuất từ: https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/tinea
5. Tinea Versicolor. Truy xuất từ: https://www.healthline.com/health/tinea-versicolor

CH-20220307-67

CÔNG TY TNHH BAYER VIỆT NAM

Giấy chứng nhận ĐKDN số: 3600359484 do Sở KH&ĐT Tỉnh Đồng Nai cấp ngày 30/08/1997

Địa chỉ trụ sở: Lô 118/4 KCN Long Bình hiện đại (Amata), P. Long Bình, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai

LHA